Người lao động Thủ Đô chật vật mưu sinh trong những ngày nắng nóng

Trong những ngày nắng nóng như đổ lửa, người dân Thủ Đô khi ra đường phải tìm những tán cây, gầm cầu để trốn nắng. Tuy nhiên, cũng trong cái ngột ngạt ấy, lại có không ít người lao động là công nhân, bán hàng rong… phải “phơi mình” dưới nắng gắt để mưu sinh.

Hà Nội sắp trải qua những ngày cao điểm của mùa nắng, người dân sẽ liên tiếp hứng chịu những đợt nắng nóng diện rộng do tác động của khối cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh.

Vào những ngày nắng nóng, từ đầu giờ sáng, người dân khi ra đường sẽ phải đội mũ, trùm khăn, đeo găng tay… kín mít để tránh nắng. Không khí càng trở nên ngột ngạt vào buổi trưa khi nhiệt độ tăng cao, trong đó nhiều khu vực đã vượt mức 37 - 39 độ C.

Nắng nóng lên đỉnh điểm vào giữa trưa khiến các con đường trở nên vắng vẻ. Trong cơn nắng gắt ấy chẳng ai muốn phải ra khỏi nhà cả, và nếu có phải ra đường thì cũng cố chạy xe thật nhanh, tìm bóng cây, gầm cầu để "trốn nắng".

Cũng muốn được "trốn" đi khỏi nắng gắt lắm chứ, thế nhưng nhiều người lao động là những cô chú công nhân, xe ôm hay bán hàng rong… vẫn phải "phơi mình" dưới nắng để mưu sinh.

Cùng xem qua một số hình ảnh dễ dàng bắt gặp trong những ngày nắng nóng:

Dưới cái nắng gắt, nhiều người lao động vẫn phải gồng mình mưu sinh

Các công nhân ngả lưng nghỉ trưa trước khi bắt đầu vào công việc nóng bức trong công trường

Dưới cái nắng gắt, nhiều người lao động vẫn phải gồng mình mưu sinh​

*************************************************************

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Giúp việc gia đình ngày càng phát triển và lương cao hơn làm công nhân

Ở Việt Nam, nghề giúp việc đang rất được nhiều người lao động ưa chuộng. So với mức thu nhập của người bán hàng rong, hay làm công nhân đều cao hơn hẳn.

Nghề giúp việc hiện đang rất phát triển

Cứ 10 người phụ nữ ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa thì có tới 4 người có nhu cầu làm giúp việc gia đình. Còn tại các đô thị đa số các hộ gia đình đều có nhu cầu sử dụng người giúp việc để làm các công việc như nội trợ, chăm sóc trẻ nhỏ, trông nom người già và người ốm. Và hiện nay, nhu cầu đối với loại hình lao động này đang ngày càng được gia tăng có thể lên tới 300 nghìn người.

Những năm qua, lao động giúp việc gia đình có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Theo số liệu thống kê của Bộ LĐ Thương Binh và Xã Hội, năm 2016 có tới 240 nghìn lao động giúp việc gia đình, hầu hết xuất phát từ nông thôn. Nghề giúp việc đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của một số gia đình, nhất là giải phóng phụ nữ làm việc ngoài xã hội với cường độ cao khỏi gánh nặng công việc nội trợ, giải quyết tình trạng phụ nữ nông thôn thiếu việc làm và hỗ trợ kinh tế gia đình họ bớt khó khăn.

Theo kết quả nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu giới và phát triển cộng đồng, mức thu nhập bình quân của người giúp việc từ 4 – 8 triệu/tháng. Hiện nay, nghề giúp việc cũng dần được ưa chuộng khi có tới hàng chục nghìn người đăng ký tìm việc làm tại các trung tâm giúp việc.

Với mức lương này, người giúp việc đã được bao ăn ở, có thề tiết kiệm được tối đa. Hơn nữa nghề này chỉ cần chăm chỉ và thật thà, người giúp việc sẽ có công việc gắn bó lâu dài.

Nghề giúp việc hiện đang rất phát triển

>>> Tìm hiểu thêm: So sánh thu nhập của nghề giúp việc gia đình với một số nghề khác

Tìm việc làm giúp việc dễ dàng hơn qua trung tâm giúp việc 88

Tại Hà Nội, Trung tâm giúp việc 88 được coi là trung tâm uy tín về cung ứng nguồn lao động giúp việc gia đình. Trong 5 năm hình thành và phát triển, trung tâm giúp việc 88 đã tiếp nhận 23.197 khách hàng đăng ký thuê người giúp việc ăn ở lại. Bên cạnh dịch vụ giúp việc ăn ở lại, trung tâm cũng phát triển loại hình giúp việc theo giờ và nhận được 2.398 lượt khách hàng đăng ký người giúp việc.

Tuy nhiên, hầu hết những lao động giúp việc gia đình xuất thân từ nông thôn, có tới 90% lao động chưa qua đào tạo. Chính vì vậy, trong năm 2018 trung tâm giúp việc 88 tiến hành phát triển mô hình “Đào tạo người giúp việc kiểu mẫu” dưới sự hướng dẫn của chuyên gia đào tạo Tạ Thanh Liêm, tranning tư vấn cho người lao động về các kỹ năng giúp việc gia đình, kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ, người cao tuổi, kỹ năng sử dụng các thiết bị hiện đại và quan trọng hơn là kỹ năng giao tiếp ứng xử trong quá trình đi làm.

Hy vọng rằng, với mô hình đào tạo người giúp việc kiểu mẫu này sẽ giúp cải thiện chất lượng nguồn lao động giúp việc gia đình để nghề giúp việc ngày càng phát triển và trở thành một loại hình dịch vụ uy tín đem đến một cuộc sống ý nghĩa cho gia đình Việt.

Nguồn: Giupviec88.com

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline - 0967252998
CSKH - 0967252998