Những điều lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra cơ thể còn yếu ớt, khả năng miễn dịch với môi trường bên ngoài còn kém rất dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột hoặc ngoài da. Vì vậy, chăm sóc trẻ sơ sinh liên quan đến vệ sinh tắm rửa các mẹ cần lưu ý để bảo vệ con yêu của mình

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh không cần tắm nhiều lần khi mẹ đã lau chùi khu vực tã lót cho bé mỗi lần thay tã. Trong năm đầu tiên, bé chỉ cần được tắm 3-4 lần/ tuần. Tắm cho bé thường xuyên sẽ khiến da bé bị khô ráp.

- Thời gian thích hợp tắm cho bé là khoảng 5 phút.

- Chuẩn bị tất cả các dụng cụ tắm cần thiết bao gồm xà phòng dịu nhẹ, khăn lau, cốc nhựa, khăn mềm, tã và quần áo sạch. Hãy chắc chắn rằng phòng tắm cho bé ấm áp, thoải mái để bé không bị nhiễm lạnh.

- Đổ nước vào bồn tắm dành riêng cho bé. Nhiệt độ thích hợp khoảng 32 độ C hoặc ấm hơn một chút.

Nếu bé khóc mẹ có thể để lại tã để bé cảm thấy an toàn trong nước. 

Bước 1: Lau mặt và đầu cho bé

Kẹp chặt em bé vào bên hông, tay đỡ dưới gáy bé. Dùng khăn thấm nước ấm, để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé lau ra ngoài. Sau đó lau đầu cho bé và dùng đầu ngón tay massage nhẹ nhàng trên đầu bé với sữa tắm. Bịt tai em bé lại, dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch đầu em bé. Dùng khăn khau khô mặt và đầu bé. 

Bước 2: Thoa sữa tắm cho bé

Đặt bé lên lưới tắm. Lấy sữa tắm và thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay nâng bé nghiêng sang một bên và tắm từng bên cho bé. Một số người mẹ có thể dùng tinh dầu tràm để tắm cho bé, vì trong tinh dầu tràm giúp bé tăng khả năng đề kháng, diệt khuẩn và xua đuổi côn trùng khi bé ngủ 

Bước 3: Tắm lại bằng nước

Cho bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ và đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Vừa tắm vừa dùng tay vận động tay, chân cho bé. Sau đó úp ngược em bé lại, để đầu bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm phần lưng cho bé. 

Bước 4: Làm vệ sinh sau khi tắm cho bé 

Sau khi tắm cho bé, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn lông và lau khô. Sau khi lau người cho bé, đội mũ, mặc quần áo và đi tất chân, tất tay và đóng tã cho bé. Nếu như vào thời tiết mùa đông, các mẹ cần bố trí máy sưởi ở phòng ngủ để khi ta mặc đồ cho bé cơ thể bé không bị nhiễm lạnh vì thời tiết.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh mẹ cần chú ý

2. Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh 

- Cần sau mỗi lần tắm cho bé để tránh nhiễm trùng đặc biệt những ngày đầu mới sinh khi bé chưa rụng rốn. 

- Không bao giờ để bé một mình mà không giám sát, dù đó chỉ là một phút. Nếu chuông cửa và điện thoại đổ chuông và mẹ cảm thấy nhất định phải trả lời thì hãy quấn bé trong khăn sạch và bế theo vì rất có thể bé sẽ gặp tai nạn với nước chỉ trong vòng chưa đầy 60 giây.

- Không bao giờ đặt bé vào bồn tắm khi nước vẫn chảy vì nước có thể nhanh chóng trở nên quá đầy hoặc quá nóng.

- Nước tắm cho bé chỉ khoảng từ 32 độ C. Mẹ nên dùng dụng cụ đo nước ấm để kiểm tra chính xác. 

Trên đây là hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn và chưa rụng rốn, mẹ có thể tham khảo. Bên cạnh đó, cần tuyệt đối nắm vững những lưu ý khi tắm để đảm bảo an toàn cho các con.

 

GIÚP VIỆC 88

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline - 0967252998
CSKH - 0967252998